Tác dụng phòng chống mối mọt, ký sinh trùng

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Nông - Lâm Nghiệp (được đăng trên Báo Nông Nghiệp Nhật bản ngày 21/ 12/ 1998) đã chứng minh được với Phytoncide có trong hương thơm của gỗ hinoki có khả năng hạn chế sự sinh sôi và tăng trưởng của các loại côn trùng mối mọt gây ra dị ứng.

Thức ăn chủ yếu của các loại như ve bét, nhện trắng.. chủ yếu là các phần tế bào chết hoặc nấm mốc hình thành từ da đầu và da của con người rơi bám trên ra trải giường, chăn màn...; dựa vào nguồn lương thực đó, số lượng của chúng có thể tăng lên gấp trăm lần chỉ trong vòng một tháng. Tuy nhiên, chỉ cần pha tinh dầu chiết xuất từ gỗ Hinoki và dung dịch ... với tỉ lệ 1:100 và dùng dung dịch này xịt như dung dịch khử trùng cho chăn màn, ra giường, chỉ sau sáu ngày sử dụng thì không còn dấu hiệu cho thấy có các loại ký sinh trùng trên còn sống.

Ông Miyazaki - Trưởng phòng nghiên cứu cho rằng: do sau khi sử dụng dung dịch khử trùng, các loại ký sinh trùng không hề hoạt động cũng như không hề tăng trưởng về số lượng, do đó, có thể nói rằng, chất Phytoncide có trong hương thơm của gỗ Hinoki có khả năng phòng chống các loại ký sinh trùng bám lên vật thể sống

Không chỉ có tác dụng phòng chống các loại ký sinh trùng nếu trên, thành phần có trong hương thơm của gỗ Hinoki còn có tác dụng giết chết và xua đuổi các loại mối.
Có báo cáo cho thấy rằng, các loại ve rận ký sinh trên cơ thể người có khả năng cao là nguyên nhân gây ra các bệnh như hen suyễn, viêm da, nấm da, hoặc các loại bệnh dị ứng.

Hiệu quả kháng khuẩn ・ phòng chống nấm mốc

Qua nghiên cứu trên cho thấy trong hương thơm của gỗ Hinoki có chứa hợp chất Cadinol có khả năng khống chế sự tăng trưởng của các loại nấm mốc thường thấy ở các loại gỗ như Poria vaporariq.

Hợp chất Cadinol là cơ sở mùi hương chủ yếu của gỗ Hinoki. Trong đó, ɑ-Cadinol cũng có tác dụng phòng chống mối, nấm mốc mọt hiệu quả.

Bên cạnh đó, các thành phần có trong hương thơm của Hinoki như Hinokitiol, ɑ-pinene... Thường được gọi chung là Terpene - tên của một nhóm hợp chất hữu cơ lớn, đây cũng là loại hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, phòng ngừa ký sinh trùng hiệu quả.

Trong số các thành phần của hợp chất Terpene, đa số mọi người đều biết rằng Hinokitiol là chất có thể giúp chống lại sự xâm hại của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) - nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, bên cạnh Hinokitiol, chất ɑ-Cadinol cũng có tác dụng kháng loại vi khuẩn này rất tốt.

Tuy rằng mùi hương đặc trưng của gỗ Hinoki có chứa nhiều loại chất có tính kháng khuẩn cao nêu trên, nhưng việc chiết xuất tinh dầu từ Hinoki vẫn còn nhiều công đoạn thủ công, do đó, số lượng tinh dầu thu được rất ít.

Tinh dầu được chiết xuất từ lá và phần cây của Hinoki có chứa kháng sinh Methicillin có thể tiêu diệt vi khuẩn gây nên bệnh nhiễm tụ cầu vàng Methicilin (MRSA) hay dễ bị lây nhiễm ở các bệnh viện.

Tác dụng kháng khuẩn và chống nấm mốc của Hinokitio
    Nồng độ kháng sinh ức chế tối thiểu MIC (ppm)*
Vi khuẩn tụ cầu vàng Vi khuẩn gây ra ngộ độc thực 100
Vi khuẩn liên cầu khuẩn Vi khuẩn gây ra ngộ độc thực 100
Vi khuẩn ruột già Vi khuẩn gây ra ngộ độc thực 100
Trực khuẩn mũ xanh Viêm họng 200
Trực khuẩn Serratia Marcescens 100
Trực khuẩn Proteus 100
Phế trực khuẩn Friedlander 100
Trực khuẩn cỏ 50
Nấm Aspergillus oryzae 25
Khuẩn Valsa ceratosperma 50
nấm Botrytis cinerea Pers 100
Nấm vân chi loại nấm ăn mòn gỗ 25
Clostridium perfringens 100
Fomitopsis palustris loại nấm ăn mòn gỗ 25
*Là nồng độ kháng sinh tối thiểu cần thiết để ức chế sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm ppm=1/ 1000000
Theo Quỹ tài trợ tư nhân của Trung tâm nghiên cứu tổng hợp về Gỗ của Nhật Bản đăng trên「Rừng và Sức khỏe」
Vật mẫu Số lượng vật mẫu có dấu hiệu sinh trưởng của vi khuẩn Tỷ lệ
Chất lỏng kháng khuẩn có tinh dầu hinoki 0/10 cây 0%
Nước khử trùng 2/2 cây 100%
Theo kết quả điều tra của Tổ chức không pháp nhân vì lợi ích cộng đồng - Hiệp Hội Vệ sinh thực
phẩm Nhật Bản

Biểu đồ so sánh độ bền của các loại cây bị nhiễm Poria vaporariq

graph_tw
(「Độ bền bỉ của gỗ」- Chiyoda Saburo)

Chất tẩy mùi・Tác dụng khử mùi hôi.

Bên cạnh đó, tinh dầu gỗ Hinoki có khả năng khử đi các tinh thể mùi khó chịu thông qua các phản ứng hóa học chính như oxi hóa, trung hòa, ngưng tụ và bổ sung...v...v...Tinh dầu Hinoki chưa pha loãng có thể khử đến 90% mùi hôi của 60ppm amoniac; tinh dầu chiết xuất từ lá của Hinoki bị pha loãng 10% cũng có khả năng giảm nồng độ của tinh thể mùi Amoniac đến 50%


Sick House Syndrome

Không những có khả năng khử mùi hôi khó chịu, Hinoki còn có để hấp thụ formaldehyde - thường là nguyên nhân chính dẫn đến Hội chứng căn nhà bệnh (Sick House Syndrome)

Tỷ lệ khử Formaldehyde của các loại tinh dầu

Dữ liệu: dựa theo đồ thị của Tatsuro Ohira, Hikarikatsu Yatagai ngày 16/10/2003
Viện nghiên cứu và phát triển quốc gia - Bộ phận nghiên cứu và bảo trì rừng.

Có tác dụng làm sảng khoản, tươi tỉnh

Trong cuộc thử nghiệm tác động của tinh dầu Hinoki lên khối lượng vận động lên động vật, khi thí nghiệm bắt đầu chỉ ở mức độ 0.03ppm, khối lượng vận động của con vật cũng đã tương đối cao; và khi cho tăng thêm nồng độ, khối lượng vận động có tăng lên và trọng lượng cơ thể cũng có biểu hiện giảm rõ rệt.

Kết luận của thí nghiệm thể hiện rằng, với nồng độ tinh dầu vừa phải, tần suất vận động của con vật đã tăng lên thấy rõ.

Hiệu quả thư giãn

Hương thơm nhẹ nhàng và tươi mới từ lá Hinoki cũng đã được chứng minh rằng có hiệu quả giảm căng thẳng và khiến cho đầu óc tươi tỉnh hơn, sảng khoảng hơn.

Tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch

Thành phần có trong hợp chất Terpene có tác dụng phòng ngừa các loại bệnh như viêm da Atopic, hen suyễn ..v…v…

Ngoài ra, loại hợp chất trên cũng được cho rằng có các khả năng như thúc đẩy cảm giác thèm ăn, tăng nhanh quá trình tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, điều hòa huyết áp, giảm cân…v…v…

Chúng tôi luôn liên tục cập nhật các số liệu nghiên cứu mới nhất.